ลูกประคบสมุนไพร ของพื้นบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน มักจะเห็นร้านสปาที่เกิดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด การที่ร่างกายแทบไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวใดๆ ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ เรียกว่าไม่ต้องรอให้เป็นผู้สูงอายุก็สามารถเกิดโรคปวดเมื่อยได้เช่นกัน แต่ในปัจจุบันก็มีผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่ายกาย ซึ่งลูกประคบสมุนไพร ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ เป็นสมุนไพรที่คุณสามารถทำไว้จัดจำหน่ายได้ด้วยเงินลงทุนไม่มาก และขายได้กำไรที่เกือบเท่าตัวของราคาลงทุน ซึ่งตามโรงพยาบาลต่างก็มีแผนกนวดลูกประคบสมุนไพร จึงทำให้ผู้ที่ทำอาชีพนี้สามารถส่งผลิตภัณฑ์ไปตามร้านสปา ,โรงพยาบาล รวมถึงร้านโอทอปได้   อุปกรณ์สำหรับทำลูกประคบสมุนไพร ลูกประคบสามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ เพราะอาจมีการเตรียมอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ในครัวเรือน และไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเป็นเงินทุนคือ เขียง,เตา,ผ้า,มีด,ครก,กะละมัง ,ด้าย ,ทัพพี ,ถาด ตะไคร้ ผิวมะกรูด หัวไพร่ ขมิ้นชัน เกลือ ใบมะขาม การบูร พิมเสน ซึ่งหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป วิธีการทำลูกประคบสมุนไพร นำหัวไพล ขมิ้นชัน มะกรูด ตะไคร้ ที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปตากให้แห้งจนสะเด็ดน้ำ นำมะกรูดที่ล้าง มาฝานเอาเฉพาะผิวของมะกรูด จากนั้นนำขมิ้นชัน ตะไคร้ หัวไพล และผิวมะกรูดมาหั่น แล้วใส่ในครกตำแบบหยาบๆ นำไปตากแดดให้แห้ง นำใบมะขามล้างน้ำให้สะอาดและนำไปตากแดดให้แห้ง นำสมุนไพรที่ตากแดดแห้งแล้วมาผสมกับเกลือ การบูรและพิมเสน  คลุกรวมกันในกะละมังแล้วนำสมุนไพรที่ผสมเข้าด้วยกันแล้วมาแบ่งเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ… Read More »

หมวกจักรสาน รายได้สู่ชุมชน

ที่จังหวัดชัยนาท แถวชุมชนโพนางดำ ตามบ้านเรือนต่างๆจะมีคนเฒ่าคนแก่ที่ไม่ได้ออกไปทำงาน หรือทำนา ก็จะอยู่ที่บ้าน แต่ไม่ได้อยู่เฉยๆ เพราะคนที่นี่ว่างเป็นไม่ได้จะต้องมีอะไรทำไม่ให้ตัวเองดูเป็นคนไร้ค่าสำหรับลูกหลาน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คนว่างงาน โดยเฉพาะคนแก่โพนางดำทำกันเป็นประจำก็คือ การถักหมวกจักรสาน  ซึ่งดูเหมือนจะอลังการมาก เพราะสำหรับคนแก่แล้วการจะถักหมวกจักรสานลูกหนึ่งก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียวซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการทำแบบเริ่มต้นก่อนจะนำไปสู่การขึ้นรูปเท่านั้น การหาวัตถุดิบก่อนทำหมวกจักรสาน เพราะที่จังหวัดชัยนาท มีพื้นที่เกษตร ทั้งทำนา ทำสวน และทำไร่ และมีป่าไผ่ตามบ้านและทุ่งนามากมาย ด้วยความที่มีต้นไผ่เยอะ ทำให้การทำหมวกจักรสานของชาวบ้านนั้นสะดวกขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนหาซื้อ เพียงแค่ตัดต้นไผ่ออกมาเป็นปล้องๆ แล้วนำมาผ่าแยกออกมาให้ได้บางที่สุด ในลักษณะที่เราเข้าใจกับคำว่า ตอก นั่นเอง สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการมีมีดอีเหน็บที่มีความคม เพราะจะต้องผ่าไม้ไผ่ออกมาให้บางที่สุดและดูเท่าๆกัน เพื่อเวลาถักหมวกจักรสารจะได้มีความเรียบสวยงาม อุปกรณ์ของการทำหมวกจักรสาน การแจ้งผู้นำชุมชนว่าจะถักหมวกจักรสาน ผู้ทำจะต้องเตรียมไม้ไผ่ มีด (ชาวบ้านเรียกกันว่าอีเหน็บ หรือมีดเหน็บ) บางคนเรียกมีดพร้า  ส่วนไม้ไผ่หลังจากตัดมาเป็นปล้องๆ แล้ว ก็ให้นำมาแช่น้ำ เพื่อไม่ให้มันแห้ง และเวลานำไม้ไผ่มาผ่าเป็น ตอก จะได้ทำง่ายขึ้น นอกจากนี้การทำหมวกจักรสานยังต้องมีอุปกรณ์ที่สำคัญอีกชิ้นนอกเหนือจาก มีด และไม้ไผ่ก็คือ ปลอกนิ้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการนำผ้าหนาๆ หรือกางเกงยีนส์ที่ไม่ใช้ มาตัดยาวๆโดยวัดความกว้างพอดีกับนิ้ว และความยาวสำหรับพันรอบนิ้วสามสี่ทบให้ดูหนา เพื่อเวลาใช้มีดเหลาไม้ไผ่ให้เป็นตอก จะได้ไม่บาดมือ… Read More »

เฉาก๊วย ความดำที่อร่อยกับอาชีพหน้าร้อน

ด้วยความที่เป็นเนื้อหยุ่นๆ แบบเยลลี่ แถมเวลากินก็ยังเด้งดึ๋งในปาก และมีความหวานแบบกรุบๆ ของน้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็งที่ทำให้เฉาก๊วยราชินีแห่งความดำ ดูมีรสชาติของความอร่อยขึ้นมาได้แบบไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะหน้าร้อนที่ทำให้คนขายเฉาก๊วย รู้สึกยิ้มออก เพราะหลายคนที่หันมาดับกระหายความร้อนจากเฉาก๊วยก็มากโข  ถึงแม้ว่าเฉาก๊วยจะเป็นขนมหวานโบราณที่มีความดำมาก แต่ก็ทำให้ผู้ที่กินเข้าไปรู้สึกชื่นใจทุกที ซึ่งแม้จะมีเฉาก๊วยสำเร็จรูปที่ทำออกมาเป็นแบรนด์ออกมาขาย เพื่อสะดวกต่อผู้บริโภค แต่กระนั้นการเปิดร้านหรืแท้แต่การขายตามตลาดนัดที่มีเฉาก๊วยในรูปแบบต่างๆ ก็ยังคงสามารถทำเงินให้กับผู้ชายได้เช่นกัน เพิ่มมูลค่าให้เฉาก๊วย หากคุณคิดจะขายแค่เฉาก๊วยล้วน ๆ ก็ดูจะเป็นการสิ้นคิดไปสักหน่อย เพราะเฉาก๊วยกินกับอะไรก็อร่อย เพราะสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเสมอเวลาที่คุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าก็คือผลกำไรนั่นเอง ซึ่งหากมีการเพิ่มมูลค่ากับเฉาก๊วย  ด้วยการลดปริมาณเฉาก๊วยลงแต่เพิ่มน้ำเชื่อม น้ำแข็งและชามที่เป็นโฟมหรือแก้วพลาสติก รวมถึงช้อนพลาสติกที่ แต่จะทำให้คุณสามารถขายเฉาก๊วยได้ ในราคา15 – 20 บาท ซึ่งดีกว่าที่คุณจะไปนั่งขายเฉาก๊วยเปล่าๆ ยิ่งหากคุณมีการทำเลดี ๆ หรือมีการตั้งร้าน อาจเป็นร้านน้ำแข็งใสเล็กๆ รับรองว่านับเงินไม่ทันแน่นอน เฉาก๊วยความอร่อยหลากหลาย น้ำแข็งใสที่มีเฉาก๊วยเป็นตัวเลือก โดยอาจตั้งราคาขายถ้วยละ 10 -15 บาทซึ่งสิ่งที่ต้องลงทุนเพิ่มก็มีน้ำแข็งเกล็ดหิมะ น้ำหวานรสต่าง ๆ ช้อนและถ้วยพลาสติก ยิ่งอากาศร้อนยิ่งขายดีเพราะจะทำให้คุณได้กำไรเกือบเท่าตัว หรือจะทำเป็นเฉาก๊วยสมุนไพร อย่างเฉาก๊วยในน้ำขิง เฉาก๊วยในน้ำตะไคร้ ฯลฯ ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้า  ซึ่งทำให้คุณได้ใช้ประโยชน์ของเฉาก๊วยและยังทำให้ตั้งราคาได้สูงกว่าปกติอีกด้วย การดีไซน์เฉาก๊วย การที่คุณมีหัวในการดีไซน์… Read More »

ขายไก่ทอด หอมๆ แสนอร่อย กับอาชีพทำกินแบบบ้านๆ

เวลาไปตามตลาดนัดทีไร มักจะได้กลิ่นหอมๆ ของไก่ทอดลอยมาเตะจมูกทุกที ซึ่งถือได้ว่าไก่ทอด เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันมาก เพราะหาง่ายและสะดวกในการรับประทาน มีความหอมและรสชาติอร่อยแบบกรอบนอกนุ่มใน จึงทำให้เป็นการสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายไก่ทอดได้อย่างต่อเนื่องจนสามารถสร้างเป็นอาชีพหลักในครอบครัวกันเลยทีเดียว    ซึ่งวิธีทำไก่ทอดแบบกรอบนอกนุ่มในแต่ละคนล้วนแล้วมีสูตรที่ทำแตกต่างกันไป อย่างไก่ทอดหาดใหญ่ก็จะเป็นอีกหนึ่งรสชาติที่คนนิยม ซึ่งการสร้างกลยุทธการขายเพื่อดึงดูดใจลูกค้าจนทำให้มีลูกค้าขาประจำกันนั้นจะต้องมาจากสูตรความอร่อยที่จะทำให้หลายๆคนต้องกลับมาอีกครั้ง กลยุทธ์ในการขายไก่ทอด เคล็ดลับของความสำเร็จของการขายไก่ทอด ไม่มีที่อะไรยุ่งยากและซับซ้อน เพียงแค่คุณไม่ขายเอารัดเอาเปรียบลูกค้ามาก เกินไป และใส่ใจในรสชาติที่มีความอร่อยแบบคงที่ รวมถึงคุณภาพของอาหารเพียงเท่านี้การขายไก่ทอดของคุณก็จะขายดีมากมาย ซึ่งเคล็ดลับของความสำเร็จนั้นไม่ยากอย่างที่คิด การขายไก่ทอดด้วยราคาที่ถูกกว่าร้านอื่น และรสชาติที่สม่ำเสมอ ทำให้ลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนทุกวันจนสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวมาก ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ ชิ้นละ 10 บาท ขึ้นไป จนถึงราคา 30 บาท สูตรไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน การทำไก่ทอด จะต้องมีสูตรของความอร่อย ซึ่งอาจจะไม่มีอะไรมากนอกเหนือคุณภาพและความใส่ใจ กับวิธีง่ายๆก็คือ นำเนื้อไก่สดที่เตรียมไว้ไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ อาจเอกเนื้อไก่จาก อกไก่ สะโพก หรือน่องไก่  แป้งสาลี หรือแป้งโกกิที่ใช้สำหรับทอดไก่ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กระเทียมโขลกละเอียด น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา หรือเกลือ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา… Read More »

รวยด้วยสองมือเปล่า กับหลักสูตรเคาะหน้าเด็ก เล็กเรียว

จำได้ว่ามีกระแสฮือฮาเรื่องการตบนมอยู่พักหนึ่ง ที่ทำให้เจ้าของสูตรตบนมดังไปทั่วโลก ทำให้สาวๆ ที่นมเล็ก อกแฟบหันมาใช้บริการกันมากมาย เพราะไม่ต้องศัลยกรรม แต่พอกระแสหน้าเรียวแบบวีเชพเช้ามา ใครๆก็อยากจะสวยเหมือนสาวเกาหลี ทำให้ตามสถานเสริมความงามต่างๆ หาเครื่องมือมาตอบโจทก์ลูกค้าที่อยากจะมีใบหน้าที่เรียวเล็ก ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งการเคาะหน้าเรียว  ที่มีผู้คิดค้นสูตรหรือศาสตร์ในการเคาะหน้าให้เล็ก ให้ดูเด็ก และเรียวแบบวีเชพ ด้วยสองมือเปล่าๆและใจรัก เนรมิตใบหน้าให้เรียวเล็กเด็กลงกับหลักสูตรการเคาะหน้า ใครจะไปคิดว่าเพียงแค่สองมือเปล่าๆ   ก็ทำให้คนอื่นสวยได้ เพียงแค่เรียนหลักสูตรการเคาะหน้า ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายมาเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมให้กับหลายๆ คน ที่สามารถทำเงินได้  กับหลักสูตรเรียนเคาะหน้าที่จะทำให้ใบหน้าของผู้ที่มาใช้บริการดูเด็กลงไปอีก10 ปีและดูดีขึ้นไปอีก10เท่า ด้วยสองมือเปล่าๆ  เพราะสมัยนี้การทำงานที่ต้องอาศัยหน้าตาและรูปร่าง ทำให้สาวๆหนุ่มๆ ที่คิดว่าตัวเองมีปมด้อยเรื่องความงาม จึงต้องรีบหาทางจัดการอย่างเร่งด่วน เคาะหน้าสวยด้วยสองมือเปล่าสร้างรายได้ เพราะความสวยความหล่อไม่มีวันหยุด และหลายคนที่ไม่อยากแก่ การเรียนการเคาะหน้าเพื่อนำไปประกอบอาชีพ ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนเรียนแค่ครั้งเดียว แต่สามารถนำไปหากินได้ตลอดชีวิต แถมยังนำไปเปิดสอนได้อีก ทำให้มีรายได้เข้ามาอีกหนึ่งหนทาง  ซึ่งนอกจากจะสอนเรื่องการเคาะหน้าเรียว หน้าเด็กแล้ว ยังเผยเคล็ดลับการทำตลาดให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเข้ามารับบริการเองโดยที่ไม่ต้องเหนื่อยวิ่งหาลูกค้าอีกด้วย ที่สำคัญหากใครที่มาเรียนเคาะหน้า แล้วยังทำไม่เป็นก็ไม่ต้องกลับบ้านจนกว่าจะทำเป็น ทำให้มีผู้สนใจมาเรียนการเคาะหน้ามากขึ้น สวยสั่งได้ไร้ศัลยกรรมกับธุรกิจเคาะหน้า โอกาสในการสร้างเงินสร้างอาชีพจากธุรกิจการเคาะหน้า ที่จะช่วยให้คุณและผู้มาใช้บริการ สวยแบบสั่งได้โดยการไร้ศัลยกรรม ซึ่งการทำอาชีพเคาะหน้าที่อาจนำมาเสริมกับร้านเสริมสวย หรือรับจ้างเคาะหน้าเป็นอาชีพเสริม ถือเป็นการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ที่สามารถเป็นช่องทางในการสร้างเงินแสน ด้วยสองมือเปล่า ที่ทำให้คุณหากินได้ตลอดชีวิตเลยทีเดียว ผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจที่ลงทุนน้อย… Read More »

รับจ้างซักรีด อาชีพทำเงินที่หลายคนมองข้าม

เพราะในสังคมสมัยนี้มีแต่ความเร่งรีบ คุณแม่ยุคใหม่แม้แต่อาหารยังไม่มีเวลาทำแถมยังต้องออกไปหาซื้อกินข้างนอก เลย ไม่เว้นแม้แต่การซักรีด ที่สมัยนี้ยังต้องจ้างรีดผ้าเพราะเหนื่อยจากการที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านและการเดินทางไปทำงานในแต่ละวัน ไหนจะกลับมาทำงานบ้านอีก ทำให้วันหยุดอย่างวันอาทิตย์ อยากจะเป็นวันพักผ่อนกับครอบครัวแบบชิลๆมากกว่า จึงเป็นที่มีของการจ้างซักรีด ซึ่งทำให้ธุรกิจรับจ้างซักรีดมีรายได้จากคุณแม่บ้านยุคใหม่ และผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลานั่นเอง การรับจ้างซักรีดถือเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว กาเริ่มต้นของอาชีพรับจ้างซักรีด ในการลงทุนของการทำอาชีพรับจ้างซักรีด เพียงแค่หาทำเลดีๆ อาจจะเช่าใต้ตึกตามหอพักนักศึกษา หอพักพนักงาน คอนโด ตึกแถว ฯลฯ  ซึ่งรับรองว่ามีลูกค้าแน่นอน เพราะส่วนมากจะไม่นิยมซักรีดผ้าเอง เนื่องจากไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกตากผ้า การลงทุนเพียง ครั้งเดียวตอนเริ่มแรกคือซื้อเครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว ราคาประมาณ 15,000 บาท เตารีดไอน้ำ ราคาไม่เกิน 1,000 บาท โต๊ะรีดผ้าประมาณ 300 -700 บาทและค่าเช่าร้าน ซึ่งหากทำได้ก็จะมีเงินหมุนทุกวัน     รายได้จากการรับจ้างซักรีด หากได้ทำเลดีๆ และไม่ไปทับเส้นใคร ในกรณีที่แถวนั้นไม่มีใครเปิดอาชีพรับจ้างซักรีด เหมือนคุณ รับรองว่าจะมีเงินหมุนทุกวัน ขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท ขึ้นไป ซึ่งอาจจะหักจากค่าอุปกรณ์อย่างผงซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยารีดผ้า ฯลฯและค่าเช่า ซึ่งหากคุณได้ทำเลที่เหมาะๆ… Read More »

ต่อยอดกับธุรกิจเพ้นท์เล็บปลอม

หากยังจำกันได้ในสมัยหนึ่ง ที่มีกระแสการเพ้นท์เล็บออกมา ทำให้สาวๆทั้งวัยรุ่น วัยทำงานต่างแห่กันไปเพ้นท์เล็บตามกระแสความอินเทรนด์ จนทำให้มีธุรกิจเพ้นท์เล็บเกิดขึ้นมาหลายร้านเลยทีเดียว ซึ่งแม้กระแสของการเพ้นท์เล็บจะดูเหมือนซาๆไป แต่ในวงการแฟชั่นนั้น เรื่องการเพ้นท์เล็บยังคงมีให้อัพเดทอยู่ตลอดเวลา เพราะผู้หญิงไม่เคยหยุดสวย  ซึ่งการเพ้นท์เล็บถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่ต้องอาศัยความครีเอทในการสร้างสรรค์ลวดลาย สีสัน และองค์ประกอบต่างๆ ที่อยู่บนเล็บ ซึ่งปัจจุบันได้มีการแตกยอดธุรกิจเพ้นท์เล็บออกมาในรูปแบบของการเพ้นท์เล็บปลอมขายนั่นเอง  เทคนิคและวิธีการเพ้นท์เล็บปลอม การเพ้นท์เล็บปลอมไว้สำหรับขายลูกค้า ซึ่งตามร้านเพ้นท์เล็บ จะนิยมซื้อเล็บปลอมที่เป็นพลาสติกมาแล้วนำมาเพ้นท์เล็บเป็นลวดลาย และการดีไซน์ในรูปแบบต่างๆ ที่มีการออกแบบเตรียมไว้ขายให้ลูกค้าเป็นชุด ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับครีเอทของงานและความยากของลาย ซึ่งลูกค้าสามารถซื้อเป็นชุดแล้วนำไปติดบนเล็บจริงเอง หรืออาจมีบริการติดเล็บที่เพ้นท์ให้ฟรีด้วย  ถือเป็นเซอร์วิสหลังการขายอย่างหนึ่ง หลักการเพ้นท์เล็บจริง ส่วนมากธุรกิจการเพ้นท์เล็บจริง จะเปิดแผงบริการเพ้นท์เล็บให้ลูกค้าตามตลาดนัดใหญ่ๆ อย่าง ถนนคนเดิน, ไนท์บาซ่าฯลฯ  ส่วนใหญ่สาวๆที่สนใจเรื่องของความสวยความงาม ก็มักจะเดินเข้ามาให้เพ้นท์เล็บเอง  การเพ้นท์เล็บจริงจากนิ้วของลูกค้าจะมีค่าบริการที่แพงกว่า  เพราะค่อนข้างจะเสียเวลาและมีขั้นตอนอย่างการตกแต่งเล็บให้เป็นรูปทรงสวยงามก่อนที่จะเพ้นท์ หรือบางคนเล็บสั้น ก็ต้องจัดการทำการต่อเล็บด้วยทำให้อาจใช้เวลานานกว่าการใช้เล็บปลอมที่มีการเพ้นท์เล็บแบบสำเร็จรูปติดไปที่เล็บจริงได้เลย    รายได้และการลงทันทำธุรกิจเพ้นท์เล็บ ต้นทุนของการเพ้นท์เล็บ ตกอยู่ประมาณไม่ถึง 30 บาทต่อคน หากคิดเป็นมือมือละ 80 -100 บาท ซึ่งอุปกรณ์สำหรับการเปิดร้านรับเพ้นท์เล็บ ก็จะมีกรรไกรตัดเล็บ ตะไบเล็บแบบเนื้อทราย ,โต๊ะเตี้ยสำหรับให้ลูกค้าวางมือขณะเพ้นท์เล็บ ,แปลงขนนุ่ม , สีทาเล็บ น้ำยารองพื้นเล็บ… Read More »

อย่ามองข้ามรองเท้ามือสอง..ต้นทุนต่ำแต่กำไรมหาศาล

เพราะรองเท้าถือว่าเป็นส่วนประกอบที่มีความจำเป็น สำหรับการดำเนินชีวิต ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าธุรกิจการขายรองเท้ามือสองที่หลายคนอาจจะออกอาการยี้ จะทำกำไรและรายได้มหาศาลให้กับผู้ขายมาแล้ว เพราะหลายคงนึกสภาพว่ารองเท้ามือสองคงจะต้องเก่าๆ ดำๆ กลิ่นเน่าๆ แต่ผิดถนัดเพราะหากเอารองเท้ามือสองแบบนั้นมาวางขายจริงๆ ก็คงขายไม่ออกแน่ แต่ที่เราเห็นร้านขายรองเท้ามือสองที่เดี๋ยวนี้มีการขายในหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะรองเท้ามือสองของคนทำงาน หรือแสไตล์แฟชั่น ซึ่งทิ้งคราบการขายรองเท้ามือสอง แบบเดิมๆ ทำให้มีลูกค้าหันมาสนใจมากขึ้น    รองเท้ามือสองมีต้นทุนต่ำ คนที่เปิดธุรกิจร้านรองเท้ามือสองซึ่งหากเปิดเป็นร้านใหญ่ๆ ส่วนมากจะมีบริการต่างๆ มากมายเพื่อให้ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด ได้มีโอกาสมาซื้อ ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้กันอย่างทั่วถึง บางร้านมีการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่กันถึงบ้านเลยทีเดียวในกรณีที่พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ต่างจังหวัดสั่งเป็นล็อตใหญ่ๆ  ซึ่งสมัยนี้การขายรองเท้ามือสองส่วนใหญ่เป็นสินค้าคัดเกรดดีๆไม่มีปะปน ซึ่งจะมีรองเท้าแฟชั่น รองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าคัชชูสำหรับคนทำงาน  รองเท้าเด็ก ฯลฯ  ในราคาต้นทุนที่ต่ำและถูก ลูกค้าที่ซื้อไปขายสามารถทำกำไรได้สูง รองเท้าหุ้มข้อมือสอง พร้อมขาย ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่มารับรองเท้ามือสองจากร้านใหญ่ๆไป ซึ่งหากเดินทางมาเลือกจากแหล่งเอง จะถือว่าได้เปรียบมาก เพราะสามารถเลือกแบบ เลือกไซส์ได้ด้วยตัวเอง  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรองเท้ามือสองที่ทำการคัดและผ่านการทำความสะอาดแล้ว ซึ่งจะขายได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะรองเท้ามือสองที่เป็นแบรนด์เนม แต่มีสภาพที่ยังดูใหม่ ซึ่งสามารถนำไปวางขายได้เลยทันที ซึ่งการขายรองเท้ามือสองถือว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณและต้นทุนที่ต่ำ จึงทำให้คนที่มีงบน้อยหันมาสร้างกิจการเป็นของตัวเองแบบเล็กๆ ได้  รองเท้ามือสองไม่ต้องมีเงินมากก็ขายได้ ด้วยราคาต้นทุนที่ต่ำสำหรับการเปิดธุรกิจขายรองเท้ามือสอง โดยเริ่มตั้งแต่คู่ละ 35 บาท ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพการคัดเกรด ซึ่งหากคุณซื้อไปขายเพียงไม่กี่คู่ก็ทำให้ได้ทุนคืนแล้ว การตั้งราคาขายก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ… Read More »

3 วิธีรวย กับบุฟเฟต์ข้าวแกง

ข้าวราดแกงเป็นอาหารที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน ทั้งยังได้รับความนิยมจากผู้คนทุกสาขาอาชีพ โดย ข้าวราดแกง ยังเป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้ค่อนข้างสูง ในอดีตนั้นกว่าที่เราจะสามารถทำแกงได้สักแกงหนึ่ง ต้องใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน มีวิธีการทำที่ต้องละเอียดและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน กว่าจะสำเร็จออกมาเป็น แกง ที่อร่อย ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านต่างก็มีร้านข้าวแกงในดวงใจหรือร้านประจำของท่าน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสดูรายการทางโทรทัศน์ ซึ่งได้มีการนำเสนอเรื่องข้าวแกงบุฟเฟต์ราคาประหยัด โดยร้านข้าวแกงบุฟเฟต์ ร้านนี้คิดราคาเพียง อิ่มละ 39 บาท โดยมีเมนูอาหารที่หลากหลาย และสามารถตักได้ไม่อั้น รวมทั้งมีน้ำดื่มฟรีให้บริการอีกด้วย ส่วนอีกร้านหนึ่ง คิดราคา 40 บาท มีอาหารประมาณ 10 อย่าง สามารถตักได้ไม่อั้น และมีน้ำบริการฟรี เช่นเดียวกัน ทำให้ผม แปลกใจมากและคิดไปถึงร้านข้าวแกงทั่ว ๆ ไป ที่คิดราคา ราดกับข้าว 1 อย่าง 30 บาท 2 อย่าง 35 บาท และยังให้ปริมาณค่อนข้างน้อย แสดงว่า น่าจะได้กำไรสูงมาก หรือว่าร้านบุฟเฟต์ข้าวแกง อาหารจะไม่มีคุณภาพ ดังนั้นผมจึงได้ไปทดลอง… Read More »

“ขนมจีน” อีกหนึ่งธุรกิจอาหารที่น่าจับตามอง

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน ที่ได้ติดตามอ่านบทความที่ผมเขียนขึ้นเกี่ยวกับ การลงทุนทำธุรกิจต่าง ๆ เชื่อว่าหลายท่านอาจจะได้แนวคิดหรือแรงบันดาลใจไปประกอบธุรกิจส่วนตัว หรืออาชีพอิสระกันมากขึ้น แต่หากว่าท่านใด ยังตัดสินใจไม่ถูกหรืออาจจะอยากลองดูธุรกิจอื่น ๆ ประกอบการตัดสินใจอีก ในวันนี้เอง ผมก็มีธุรกิจอีกหนึ่งธุรกิจ ที่จะนำมาเสนอแลกเปลี่ยนความคิดกับทุกท่านครับ ธุรกิจที่ผมว่านี้ก็คือ การลงทุนใน ร้านขนมจีนนั่นเองครับ ขนมจีนหรือที่คนภาคเหนือเรียกว่า “ขนมเส้น” หรือที่คนภาคอีสานเรียกว่า “ข้าวปุ้น” โดยก่อนจะลงไปถึงรายละเอียดการทำธุรกิจ ร้านขนมจีนนั้น เรามาลองทำความรู้จักกับขนมจีน กันดูก่อน ครับ ขนมจีนนั้น ไม่ใช่อาหารไทยหรืออาหารจีนหรอกครับ แต่เป็นอาหารของชาวมอญ ที่เรียกว่า “คนอมจิน” ต่อมาก็ถูกคนไทยเรียกเพี้ยนมาเป็น ขนมจีน ครับ ลักษณะของเส้นขนมจีน  แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมัก เป็นเส้นขนมจีนที่นิยมทำทางภาคอีสาน เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสด และเก็บไว้ได้นานกว่า ไม่เสียง่าย ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก ขนมจีนแป้งสดจะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่ง ก่อนรับประทาน… Read More »